3+ Cách Tự Do Tài Chính Dành Trở Nên Giàu Có

Nói về Tài chính hay chính xác hơn là Tiền mình rất thích. Một đều thật là là mỗi chúng ta đều rất yêu tiền nhưng chúng ta thực sự không dành thời gian tìm hiểu về nó.

Tự do tài chính một cụm từ đã quá quen thuộc với chúng ta? Và mỗi chúng ta mỗi người đều có một cách riêng để tìm con đường tự do tài chính cho riêng mình?

Nhưng chúng ta chưa thực sự hiểu rõ về nói trong bài viết này các bạn cùng Đinh Phú Hữu tìm hiểu khái niệm cũng như hành trành về tự do tài chính nhé.

Trên con tự do tài chính bước đầu tiên quản lý tài chính cá nhân mình cho tốt làm tiền đề để nhân đôi hoặc nhân 3 tài khoản của mình sau này.

1. Tự do tài chính là gì?

Chúng ta không còn xa lạ gì với cụm từ “Tự do tài chính” nhưng bản chất thực sự của cụm từ này chúng ta thực sự vẫn chưa hiểu được.

Hay đa số các bạn đều nghĩ chỉ có những người sinh ra trên vạch đích, hay sinh ra trong giàu sang thì mới có thể tự do tài chính được. Chính ý nghĩ này đã giết chết mong muốn đạt được tự do tài chính. Mình muốn các bạn nên gạt đi ý nghĩ này ngay.

Một câu nói mình rất tâm đắc “Nghĩ còn không dám nghĩ lấy gì mà làm”  cho thấy tầm quan trọng của ý nghĩ.

Câu trả lời là không hẳn. Vì thực tế chẳng ai nêu lên được khái niệm tự do về tài chính là như thế nào cả. Và cũng không ai định nghĩa được chữ “giàu” trong cuộc sống.

Tự do tài chính là một cảm giác tuyệt vời là bạn có đủ tiền để sử dụng chi trả trong khoản thời gian đủ dài mà không cần phải vướng bận bất kỳ đều gì. Dủ dài của các bạn là bao lâu mình không biết còn mình đủ dài là hết cả một đời.

Có một số suy nghĩ giàu có là làm một tháng vài chục triệu hay có vài căn nhà biệt thự hàng chục tỷ hay đơn giản là mỗi người kiếm cho mình vài chục triệu mối tháng vẫn thoải mái chi tiêu cho mình.

Nêu không thể gộp hai khái niệm tự do tài chính và giàu có lại được. Nếu các bạn biết cách quản lý tài chính cá nhân của mình tốt thì bạn cũng sẽ giàu có. Mình tin chắc như vậy.

2. Giới trẻ khó đạt được tự do tài chính

Chi tiêu nhiều hơn số tiền mình làm ra: Đây là lỗi mà rất nhiều các bạn trẻ mắc phải đều này là các bạn không giàu lên được. Bạn nên có kế hoạch chi tiêu chi tiết và dành kỷ luật 1000 phần trăm cho nó.

Tại sao mình nói 1000 phần trăm mà không phải là 100% vì các bạn lập rất nhiều kế hoạch, đọc rất nhiều tài liệu mà đến khi vào cuộc chơi hay bạn bè rủ rê các bạn không thể nào cưỡng lại được đó là lý do sô tiền mà bạn kiếm được không cánh mà bay.

Các bạn không phân biệt được đâu là nhu cầu cần thiết và nhu cầu theo sở thích. Các bạn chú ý là mình đang trong gia đoan tích lũy tiền chứ không phải giai đoạn tiêu tiền.

Nhu cầu cần thiết để đảm bảo cuộc sống là ăn, ở, đi lại đây là nhu cầu cơ bản nhất của mỗi con người. Còn nhu cầu theo sở thích là đi nhậu, đi hát, mau quần áo… cũng chính vì lý do này mà tài chính của bạn sài trước trả sau ngập trong nợ nầng.

Tự do tài chính
Tự do tài chính

Sử dụng tiền cho nhu cầu theo sở thích thì tiền núi cũng hết. Tiền kiếm ra rất khó 1 đồng đáng sài là sài, không đáng sài thì tiết kiệm.

Các bạn chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập chính đó là lương hoặc thu nhập hàng tháng của bạn không ổn định.

Mình phân tích một bài toán nho nhỏ ví dụ lương mỗi tháng của bạn 12tr Tiền nhà khoản 1tr, tiền ăn khoản 4tr, tiền đi chơi khoản 2tr và còn các chi phí phát sinh thêm là 2 tr đây là mình thấy tiết kiệm lắm rồi mà các bạn chỉ còn dư 3tr. Mỗi năm được 36tr làm sau giàu được.

Nỗi lo sợ mất tiền đây cũng là lý do khiến các bạn không thể giàu hơn được. Càng tiết kiệm càng khó khăn. Trong quyển sách người giàu có nhất thành Babylon đồng tiền là người làm công cần cù chăm chỉ và không biết mệt mõi dành cho nhưng ai hiểu về nó.

3. Làm thế nào để tự do tài chính

3.1 Hiểu được bản chất thực sự của tiền

Lý do bạn không thể đạt được tự do tài chính là chưa hiểu về bản chất và giá trị thực sự của tiền. Mối một đồng là người nô lệ cần mẫm làm việc không mệt mỏi cho bạn. Khi bạn tạo ra thật nhiều đội quân tiền bạc thì mỗi ngày bạn sẽ giàu có hơn.

Đều thứ 2 nữa là phải có thật nhiều tiền mới có thể làm giàu được. Một câu nói mà mình tâm đắc là “Thằng có tiền sẽ có được kinh nghiêm và thằng có kinh nghiệm sẽ có được tiền”. Thật đúng như vậy các bạn người càng giỏi giàu kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó càng dể kiếm được nhiều tiền và đặt nền móng cho tự do tài chính.

Và điều quan trọng là giữ cho mình một tâm lý thoải mái về vấn đề tài chính. Trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, dù một đồng vẫn có giá trị và bạn sẽ sớm cảm thấy đủ thôi.

3.2 Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Có 2 cách để có được nhiều tiền cách 1 là tiết kiệm để có được tiền và cách 2 là tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn. Mình không tán thành cách 1 nhưng trong giai đoạn bạn đang muốn có thật nhiều tiền thì kết hợp cả 2 cách trên là một đều tuyệt vời.

Đầu tiên bạn hãy chắn chắn có nguồn thu nhập đều đặn nguồn thu nhập này giúp bạn trang trải những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Nếu bạn tiết kiệm bạn có thể có được kha kha số tiền sau một thời gian dài tích lũy.

Cách thứ 2 là có 2-3 nguồn thu nhập khác có thể là làm thêm, đầu tư, hoặc gởi tiết kiệm. Và tốt nhất là nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Có rất nhiều bạn trẻ muốn bỏ công việc hiện tại của mình để khởi nghiệp trong khi trong tay của mình không có gì cả. Trong quá trình làm việc hãy nắm chắc học hỏi kinh nghiệm công việc mình làm tích lũy tiền.

Khi muốn đu mình từ cành này cành khác hãy chắc chắn là nắm được cành thứ 2. Tức là muốn nghỉ việc phải có nguồn thu nhập từ công việc mới.

Trên là quan điểm và phân tích của mình về tài chính cá nhân.

Làm cho tiền sinh lợi

Thực sự đến được cấp độ này thì bạn đã hơn 90% mọi người rồi. Đây là cảnh giới cao nhất để được tự do tài chính. Nhưng trước tiên mình khuyên các bạn nên đọc và học thật nhiều để có càng nhiều kiến thức về đầu tư để tránh mất tiền.

Như ở trên mình nói càng có nhiều kiến thức bạn sẽ càng có được nhiều tiền.

Nếu bạn chưa có kiến thức thì hãy dùng tiền của bạn gửi tiết kiệm lấy 5-7% năm nhưng thực sự mình không thích cách này khi bạn hiểu rõ bản chất của lạm phát thì gửi tiết kiệm sẽ làm cho số tiền của bạn dần tiến về 0.

Và đặc biệt trong thời buổi hiện nay lạm phát diễn ra hàng ngày hàng tháng. Còn nếu bạn không biết làm gì với tiền của bạn thì người khác sẽ sử dụng nó thay bạn.

Ngoài ra các bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán, ngoại hối…. tuy nhiên hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro của nó. Vì vậy, một khi muốn đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức để tránh gặp phải những rủi ro không đáng và ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan