Ý Nghĩa Học Tập Là Gì? 9+ Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

Ai trong đời cũng từng trải qua khoảng thời gian học tập đầy áp lực và mệt mỏi. Không học tập kiến thức lý thuyết thì học hỏi theo cách thực hành. Không học tập trên quảng đường học vấn thì học theo cách học trên đường đời. Dù học tập theo cách nào đi nữa, học trên giảng đường hay tự học ở nhà bạn cũng cần có phương pháp. Vậy học tập là gì? Và đặc biệt học như thế nào để đạt hiệu quả, tìm hiểu 9 cách học tập tại nhà hiệu quả không sợ buồn chán dưới đây để giúp các bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức.

 Học tập là gì

Học tập là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích và có thể liên quan đến việc tổng hợp các thông tin khác nhau.

 • Học tập là một sự thay đổi tương đối lâu dài về hành vi, là kết quả của các trãi nghiệm.
 • Học tập còn được hiểu sâu đó là hiểu sâu, hiểu rộng hơn vấn đề, lĩnh vực mà ta muốn biết. Giúp ta trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, làm tăng sự sáng tạo và trí tuệ, để chúng ta áp dụng được vào đời sống và xã hội.

Học tập là gì? Vì sao phải học tập suốt đời

Có bao giờ bạn tự hỏi, mình học để là gì chưa. Vậy mục đích của học tập không nói sâu xa mà có thể có thể chung quy lại 2 mục đích chính sau:

 • Một là về mặt lý thuyết: Mục đích học tập là trở thành con ngoan trò giỏi, người công dân tốt, trở thành con người chân chính có đủ khả năng lao động để tự lập nghiệp và góp phần xây dựng quê hương đất nước.
 • Hai là về mặt thực tế: Học tập để kím tiền, để tìm được một công việc yêu thích đúng trình độ học vấn. Để xây dựng tiền đồ cho tương lai cho sự nghiệp bản thân, để nuôi nổi bản thấn, gia đình và không trở thành gánh nặng cho xã hội.

>>Xem thêm: Gia sư dạy trẻ tự kỷ tại nhà chất lượng. Cải thiện kết quả sau 1 tháng học.

Lí do học tập tại nhà dễ nhàm chán

1. Học một mình riêng lẻ

Học tập tại nhà tạo cho bạn thói quen tự lập, tự tìm hiểu thông tin, không lệ thuộc nhiều vào người khác. Trên thực tế, trong môi trường dù tiểu học hay đại học cũng yêu cầu học sinh, sinh viên phải tự học rất nhiều.

 • Do đó khi gặp vấn đề nào khó, sinh viên tự học phải vận dụng khả năng, kiến thức cùng với thông tin tự tìm tòi được của mình để giải quyết.
 • Điều đó sẽ giúp bản thân nhớ lâu hơn về kiến thức cũng như vấn đề mình tự tìm hiểu.
 • Ngoài ra việc tự học còn giúp bạn linh động trong thời gian học, phân chia thời gian học phù hợp với mình.

Tuy nhiên việc tự học tại nhà một mình sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian, không có người kiểm tra lại kiến thức và thông tin bạn tự tìm được là đúng hay sai. Ngoài ra việc tự học thường hiệu quả ở những kiến thức cơ bản, đến với những phần kiến thức nâng cao, nếu không có người hỗ trợ các bạn sẽ gặp khó khăn.

2. Đủ điều kiện tại nhà đễ khiến bạn tạm ngưng việc học khi mệt mỏi

Quả là rất đúng với câu nói “không nơi đâu bằng ở nhà”. Ở nhà luôn đủ điều kiện cho chúng ta học tập và cả việc nghỉ ngơi. Hãy tưởng tượng xem một khung cảnh như thế này khi học tập mệt mỏi, chán nản:

 • Một chiếc giường thân quen, bạn hay vẫn gọi đó là cái “ổ” của mình đang nằm kế bên
 • Tủ lạnh trong nhà đang có rất nhiều thứ ngon mà bạn thích
 • Ba mẹ cùng gia đình đang xum họp nói chuyện ngoài phòng khách
 • Đám trẻ con đang chơi đùa ngoài sân
 • Chiếc điện thoại đã đầy đủ pin đang nằm trên bàn học

Một trong các khung cảnh đó đang diễn ra trước mắt bạn thì liệu khi bạn quá mệt mỏi và chán nản khi không thể nhồi nhép các kiến thức vào trong đầu được nữa. Thì mắc nhiên phản xạ của bạn đó là sẽ chọn những cái mà mình coi là sung sướng nhất. Đó là điều tất yếu dẫn đến việc học tập tại nhà trở nên buồn chán.

Phân tâm là yếu tố gây khó khăn học tập tại nhà

>>Xem thêm: Gia sự dạy trẻ chậm nói nhiều kinh nghiệm tuyển chọn từ Gia sư Điểm 10.

3. Dễ bị phân tâm cho những việc khác

Giả sử như bạn đang cố gắng học bài trong thư viện nhưng liên tục bị phân tâm vì tin nhắn của ai đó. Lần sau, nếu điều này xảy ra, bạn sẽ phải cố gắng không xem tin nhắn. Cứ tiếp tục như vậy mỗi lần những yếu tố gây xao lãng đến bất chợt, và cuối cùng bạn sẽ không còn nhận ra điều đó nữa

Hãy thử dành một chút thời gian và thực sự lắng nghe tất cả những tiếng ồn đang diễn ra trong văn phòng nơi bạn làm việc.

 • Mọi người đang nói chuyện với nhau, điện thoại với khách hàng, tiếng máy móc chạy, điện thoại reo, tiếng mở / đóng cửa.
 • Đôi khi còn cả tiếng ho, âm thanh của ai đó đang ăn vặt ….
 • Tin nhắn, mạng xã hội, các cuộc gọi và những trò tiêu khiển khác từ các thiết bị điện tử là một vài trong số các rào cản lớn nhất của việc giữ tập trung khi học bài.

4. Thiếu động áp lực từ thầy cô

Học trên lớp mỗi khi bạn buồn ngủ thì cứ nghĩ đến khuôn mặt của thầy cô, khi cái tên của mình được đưa lên bản với dòng chữ “ngủ trong tiết học” thì khi bạn muốn nhắm đôi mắt lại cũng cố gắng “chống” nó lên. Khi qua cơn buồn ngủ bạn thì bạn sẽ qua được một ải buồn chán.

4 diều kiện lí tưởng mặc nhiêu sinh ra để dẫn đến một giấc ngủ khi học tập tại nhà:

 • Không thầy cô la rầy
 • Không bị bạn bè cười nhạo
 • Không bị bắt phạt cuối tuần
 • Không tạo râ những tật xấu khi ngủ

Còn nếu khi học ở nhà, không ai có thể ngăn cản được cơn buồn ngủ khi chán nản của bạn. Câu đầu tiên bạn nghĩ đến đó là “Thôi! Cứ ngủ chút dậy rồi mình làm tiếp” hoặc “Thôi, để lát dậy học chút thì xong chứ gì”. Ngủ hoặc xa lãng vào việc khác ở nhà là điều tất yếu tiếp theo.

5. Stress

Khi bạn cảm thấy bản thân đang có quá nhiều việc phải làm, bạn rất khó có thể tập trung hoàn thành các mục tiêu cá nhân. Và mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi stress cứ làm bạn phải nghĩ đến nó. Bạn có thể bị đau vai, đau đầu, tim đập nhanh…, những thứ phá tan sự tập trung của bạn.

Mệt mỏi làm bạn mất tập trung, ngay cả khi bạn chỉ có rất ít thứ gây phiền toái cho bản thân. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy ngủ quá ít làm giảm sự tập trung, giảm trí nhớ ngắn hạn.

>>Xem thêm: Giáo viên dạy hóa chất lượng lấy lại căn bản sau 1 tuần học.

Cách học tập không bị buồn chán

Có vô vàn những cách học được những anh chị thủ khoa đi trước truyền đạt lại nhưng chưa chắc những phương pháp học đó lại phù hợp với bạn. Hãy lựa chọn cách thức học nào mà bạn cảm thấy bản thân hứng thú, dễ tiếp thu nhất.

Học tập tại nhà hiệu quả

1. Học buổi sáng là tốt nhất

Hãy biết cách lựa chọn thời điểm học và lên thời gian học hợp lý. Bạn có thể học ngày học đêm nếu cảm thấy có hiệu quả. Nhưng nếu việc dành quá nhiều thời gian học nhưng bản thân vẫn không thể tiến bộ thì cần phải xem xét lại.

Ngủ đủ giấc và không thức khuya

2. Tự đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành

Nguyên Lý 80/20

Nếu hiểu và áp dụng được nguyên lý 80/20 vào học tập các em sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong học tập.

 • Giúp các em biết cách học tập khoa học, nhanh chóng học giỏi hơn, thành công hơn.
 • Nguyên lý 80/20 hiểu đơn giản là 80% kết quả bạn thu được chỉ xuất phát từ 20% những gì bạn bỏ ra.
 • Nếu học đúng và hiệu quả thì chỉ cần bỏ ra 20% công sức các em sẽ thu được 80% kiến thức, tại sao lại thế?

Tạo List các việc cần phải làm theo mức quan trọng giảm dần

Thử tạo một danh sách các công việc cần phải làm cho một ngày, một tuần hay một tháng và đánh số thứu tự công việc nào thực hiện trước. Giữ tinh thần thép để hoàn thánh nó.

Tất nhiên thao tác nào không được đầu tư kéo dài mất thời gian, không khéo bạn lại chỉ tập trung và kế hoạch mà không làm được gì.

Đặt deadline cho các việc cần làm đó

3. Tập trung cao độ khi học

Để bàn học tránh xa giường

Khi bạn đã cảm thấy buồn ngủ, chỉ cần nhìn chăn gối đệm êm ngay bên cạnh là rất khó cưỡng lại “ma lực” của chiếc giường. Kết quả là bạn có thể ngủ một mạch đến tận sáng hôm sau. Vì thế, hãy đặt bàn học xa xa chút chiếc giường thân yêu để tăng khả năng tập trung khi học nhé.

Hãy ngắt kết nối.

 • Tắt chức năng thông báo trên thiết bị. Tốt hơn nữa là nên tắt hẳn.
 • Không nghe điện thoại hoặc xem tin nhắn.
 • Tắt điện thoại nếu có thể, hoặc ít ra là để chế độ im lặng.

Nếu không thể ngăn chặn được các yếu tố gây xao lãng này, bạn hãy tìm các ứng dụng có thể chặn mạng xã hội, một số trang web hoặc những thứ khác khiến bạn mất tập trung khi học

4. Đảm bảo đủ sức khoẻ

Ăn nhiều rau quả

Rau quả rất tốt sức khỏe, giúp ổn định lượng đường trong cơ thể. Trong khi đó, đường lại tăng khả năng tập trung, giúp thí sính học bài hiệu quả hơn. Trong lúc học, bạn có thể pha một cốc nước cam hoặc trái cây nào đó cùng đường (một lượng vừa phải) để tăng khả năng ghi nhớ, tư duy trong khi học.

Ăn tối nhẹ nhàng, không nên ăn quá no

“Căng cơ bụng, trùng cơ mắt” là câu nói cực đúng khi mà bạn ăn tối xong và bắt tay vào việc học. Khi ăn no, cơ thể dồn hết năng lượng để tiêu hóa thức ăn lúc này não bộ sẽ hoạt động kém linh hoạt. Vì thế, càng ăn no thí sinh sẽ càng cảm thấy buồn ngủ.

Rửa mặt bằng nước lạnh

Khi đang học và cảm thấy quá buồn ngủ, bạn có thể rửa mặt bằng nước lạnh. Cách này cũng giúp bạn tỉnh táo và bớt thèm ngủ hơn ngay sau đó.

5. Không ngồi quá lâu ở bàn học

Ngồi quá lâu ở bàn học sẽ dẫn đến cảm giác ì ạch, mệt mỏi và buồn ngủ lúc nào không hay.

Khi học được khoảng 1 tiếng, bạn có thể đứng dậy, giãn cơ đơn giản hoặc đi lại quanh phòng, đi lại quanh nhà, hoặc nhìn ra cửa sổ, ra ban công hóng gió một lúc…

Nếu cảm thấy uể oải, quá mệt hay stress hay tìm mua cho mình một bộ ghế sofa thật êm ái để thư giãn giúp cơ thể được dễ chịu và lấy lại năng lượng để học tập.

Làm thế nà nào để hội tụ 8 năng lực tư duy

6. Thực hiện vài động tác đơn giản

Nếu cơn buồn ngủ ập tới khi đang học, hãy thử thực hiện vài động tác như hít thở sâu, ngồi thẳng lưng lên không dựa vào ghế, lấy 2 tay xoa lên mặt theo hình vòng tròn, ngửa mặt về phía sau ghế 3-5 lần để xốc lại tinh thần.

7. Nghe nhạc

Âm nhạc giúp tập trung, kích thích trí não ghi nhớ tốt hơn. Vì thế, trong lúc học, bạn có thể bật nhạc baroque – một loại âm nhạc cổ điển và vặn nhỏ đủ nghe rồi tiếp tục làm bài hay học thuộc . Nếu đang học và thấy buồn ngủ, uể oải, thí sinh có thể bật những bản nhạc có giai đoạn hùng hồn, giục giã, củng cố niềm tin để xốc lại tình thần.

8. Uống cà phê

Cách này cũng không còn xa lạ gì với các thí sinh trong mùa thi cử. Một cốc cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo, đánh thức mọi giác quan. Tuy nhiên, cả phê chứa chất kích thích caffeine nên chú ý không được lạm dụng quá nhiều.

Dùng sơ đồ Mind Map để ghi nhớ hiệu quả hơn

 9. Không nên làm quá nhiều việc cùng một thời điểm

Không ai có thể làm tốt mọi công việc trong cùng một lúc trừ khi bạn đúng là một thiên tài, mà thiên tài trên đời này thì tật hiếm. Vì thế hãy đặt ra kế hoạch và hãy làm từ từ từng việc cho hoàn tất.

Làm quá nhiều thứ sẽ làm bạn thêm áp lực mệt mỏi và có thể dẫn đế stress. Nên làm ít mà có hiệu quả.

Biết cách giao việc, làm việc nhóm

Ý nghĩa đầu tiên khi nhắc đến làm việc nhóm chính là giảm thiểu áp lực trong khi giải quyết một vấn đề. Sự hỗ trợ, hợp tác của các thành viên còn lại giúp bạn tự tin hơn, cởi mở trong công việc.

Đây là yếu tố chính giúp bạn không bị nhàm nhán khi học riêng lẻ tại nhà.

Tuy nhiên đây cũng là nhân tố 2 lưỡi vì học nhóm có thể làm bạn xa lãng công việc hính khi cả nhóm cùng bàn về một vấn đề khác say mê và dễ dẫn đến hành vi rủ rê làm việc khác, nói chuyện phím.

Bài viết được xây dựng bởi Phú Hữu chuyên gia Seo phát triển website hàng ngàn traffice.

Trên đây là các cách giúp bạn có thể học tập tại nhà mà không bị chán nản. Hãy nhớ một điều: Thành công sẽ đến với những người siêng năng chứ không đến với những kẻ lười biếng. Trong việc học cũng thế thôi, hãy đầu tư thì các em sẽ nhận lại trong tương lai gấp bội lần.

Cảm ơn bạn đã tham khảo hết bài viết của chúng tôi, nếu bạn đang cần một gia sư cho con bạn hoặc bạn đang muốn một việc làm gia sư hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan