7+ Quy Tắc Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Để “Giàu Có Hơn”

Trong thời đại hiện nay là ra tiền đã khó nhưng quản lý chi tiêu tiền lai càng khó hơn. Đó là lý do tại sao người làm một tháng 8tr vẫn có dư đôi khi có những người làm một tháng vài chục triệu cũng không biết tiền đi đâu mất.

Việc quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn giàu có hơn và sẽ mở ra nhiều cơ hội tạo ra của cải.

Thực sự bí mật về tiền chỉ có 3 bước:

Tạo ra tiền > Giữ tiền > Dùng tiền tạo tiền. Thì  Giữ tiền chính là quản lý cá nhân tốt. Mình đã thành công với các công thức quản lý tài chính cho riêng mình. Mình cũng rất mong các bạn có những kỹ năng này đề ngày càng giàu có và thành công hơn.

Lest Go!

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là tập hợp những nguyên tắc tài chính vào việc quản lý tài chính (Đơn giản là tiền) vào từng cá nhân hay từng cá nhân trong gia đình.

Tài chính cá nhân chủ yêu tập trung vào các vấn đề: quản lý thu nhập, chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm hoặc đơn giản là sử dụng hiệu quả nhất nâng cao chất lượng cuộc sống hay đơn giản là tránh được những phiền phức không đang có.

Quản lý tài chính cá nhân 6 con heo thông minh

Nếu bạn đọc và tuân thủ nghiêm ngặc cách quản lý tài chính cá nhân 6 chiếc lọ thì chúc mừng bạn bạn đã thoát khỏi tình trạng chạy ăn từng bữa hay đơn giản là không cần phải lo cái ăn cái mặc trong tương lai gần và đặt nền móng cho tự do tài chính sau này.

  • Con heo số 1: Thưởng cho bản thân mình trước – 10% tổng thu nhập.

Tại sao mình cho thưởng cho bản thân mình trước vì con người đơn giản ai cũng thích có quà ai cũng thít thưởng nhưng đừng bao giờ trông chờ vào người khác. Mình thấy một đều rất nực cười là bạn có thể đơn giản bỏ vài trăm ngàn mua một món quà hay vài triệu để tăng cho người khác mà quên đi bản thân mình.

Hãy đơn giản đặt ra cá mục tiêu các quy tắc trong tháng nếu mình hoàn thành tốt sẽ tự thưởng cho mình trong 10% thu nhập có thể là một bộ quần áo, một đôi giày, hay dành nhiều tiền hơn để đi chơi du lịch.

Nói chung là làm gì cũng được miễn là tự thưởng cho bản thân 10%.

Khi tự thưởng bạn sẽ có động lực chinh phục những mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

  • Con heo số 2: Quỹ đầu tư giá trị – 10% tổng thu nhập:

Đâu là bước đầu tiên để dùng tiền tạo ra tiền có thể là gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền ảo hay đây là quỹ mà bạn có thể bỏ ra để kinh doanh hay đầu tư cùng bạn bè.

Khi sử dụng quỹ này bạn hãy đặt mình vào vị trí là mất tiền. Nghe nói đến mất tiền là không vui rồi đúng không các bạn. Nhưng mất tiền cũng có cái hay của nó.

Một câu nói mình rất tâm đắc là “Người mất tiền sẽ có kinh nghiệm, và người có kinh nghiệm sẽ có được tiền”. Đối với mình dành ra khoản 55% thu nhập dành cho quỹ này.

  • Con heo số  3: Chính xác là bỏ ông heo – 10% tổng thu nhập.

Đây là quỹ dành bỏ ống heo để dành để sử dụng trong những trường hợp cần thiết như sức khỏe, bệnh tật… Trong cuộc sống có những tình huống không thể ngờ đến được.

Nhưng hầu hết các tình huống đến những lúc bạn hết tiền như tiền xăng, tiền đám cưới, quà tặng bạn gái đừng để những khoản chi tiêu làm bạn nhức đầu nhé.

  • Con heo số 4: Quỹ học tập hoặc mua sách – 10% tổng thu nhập.

Khi bạn có nhiều kiến thức bạn sẽ càng kiếm được tiền. Dành 10% để học các khóa học phát triển bản thân hay đơn giản là mua sách học  bạn sẽ thấy mình thay đổi nhanh chóng.

Đối với mình thực sự mình không thích đọc sách thực sự không nhớ gì cả nhưng mỗi ngày mình dành thời gian đọc rất nhiều kiến thức trên Internet và xem xác video. Mỗi ngày hãy dành 10 phút nhớ nhé 10 phút thôi học những đều mình thích bạn sẽ thấy mình thay đổi sau 1 tháng.

  • Con heo số 5:  Làm từ thiện – 5% thu nhập.

Trong cuộc sống này có một quy luật tác dụng lên mỗi chúng ta chính là nhân quả. Hãy dành 5% thu nhập của mình dành cho những hoàn cảnh khó khăn mình mình chắc chắ là khi bạn cho đi bạn sẽ là người nhận được hạnh phúc nhiều hơn.

  • Con heo 6: Nhu cầu thiết yếu bản thân – 55% thu nhập.

Đây là số tiền mà bạn dành chon những chi tiêu thiết yếu hằng ngày như: ăn uống, sinh hoạt, chi tiêu quần áo, trang phục… Tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn mà % cho nguồn quỹ này có thể điều chỉnh lại làm sao để đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của bạn được đầy đủ nhất.

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại

Điện thoại được chúng ta sử dujgn hằng ngày nên mình không thích ghi lại những chi tiêt vào sổ hay file excel. Phần miềm Home Budget with Sync được thiết kế giúp cho các bạn quản lý tài chính cá nhân của mình nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng phần mềm này khi không có Internet. Nhờ ứng dụng này mà giúp mình quản lý được thu chi hằng ngày và những khoản bất thường giúp mình kiềm chế được.

Những tính năng nổi bật của Money Mate:

  • Lập kế hoạch thu chi trong tháng và nhắc nhở bạn thực hiện.
  • Quản lý thu chi chi tiết ngày tháng năm, hiểm thị số tiền bạn có hay tích lũy nhanh chóng.
  • Tạo được nhiều biểu đồ báo cáo như biểu đồ cột, biểu đồ tròn giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bức tranh tài chính của mình.
  • Lên lịch nhắc nhở bạn thống kê chi tiêu vào mỗi cuối ngày.

Các câu nói hay về quản lý tài chính cá nhân

“Nếu bạn mua những thứ bạn không cần thì sớm muộn gì bạn sẽ bán những thứ bạn cần”

“Tiền là một nô lệ tuyệt vời nhưng nó là một ông chủ khó tính”

“Đừng mua chiếc túi trị giá 300 USD mà không có gì trong đó cả. Mua một chiếc túi trị giá 10 USD thôi và bên trong có 290 USD. Đừng để mình phá sản vì cố làm ra vẻ giàu có”.

“Đơn giản là đừng bao giờ dùng đến những đồng tiền cuối cùng bạn sẽ không bao giờ hết tiền” It me.

“Bạn kiếm ra bao nhiêu tiên không quan trọng, quan trọng là bản giữ được bao nhiêu tiền và dùng tiền để tạo ra tiền”

Quan điểm của mình về tài chính cá nhân

Đều quan trọng là mình phải nghiêm ngặt tuân thủ những quy tắc mà mình đặt ra. Đây là điều khó nhất bạn phải vượt qua sự cám dỗ ngoài xã hôi. Nhưng mình nghĩ mỗi người chúng ta đều có ý chí.

Ý chí mỗi người là mạnh nhất sẽ giúp bạn vượt qua mọi thứ.

Mình sẽ chia tài khoản lương của mình gồm 3 phần:

Phần 1: Nhu cầu thiết yếu mối tháng dành ra khoản 40% chi phí cố định bắt buộc phải có mỗi tháng: lương của mình để chi tiêu như tiền nhà , ăng uống xăng, diện thoại.

Mình có thói quen là để riêng phần này ra những chi tiêu liên quan đến phần này thì lấy phần này ra sử dụng. và tuyệt đối không được sử dụng hơn.

Nhưng đặt trường hợp có phát sinh gì thêm thì sao. Đấy mới là vấn đề bạn phải sử dụng tiết kiệm vì giai đoạn này là tiết kiệm chớ không phải là dùng tiền.

Nhờ thói quen chi tiêu những thứ cần thiết nên trong thời gian ngăn mình đã tiết kiệm được số tiền khá lớn tạo tiền đề để phát triển sau này.

Phần 2: 30% tiết kiệm mỗi tháng mình dành 30% gởi vào một tài khoản cố định gia hạn 1 năm. Mỗi tháng đều đặn ngân hàng tự trích 30% thu nhập của mình vào tài khoản. Bật mý với các bạn là mình có rất nhiều nguồn thu nhập.

Phần 3: 30% đầy tư.

Trong quỹ đầu tư này mình chia làm 2 phần:

Phần thứ nhất 85% đầu tư dài hạn: Đầy tư này rủi ro thấp có thế đối với bạn là gửi tiết kiệm hoặc cho người thân vạy lấy lãi nhưng đồng nghĩa rủi ro thấp lợi nhuận thấp. Nhưng khia bạn có kiến thức tốt về đầu tư bạn sẽ đánh hơi được những cơ hội đầu tư rủi ro thấp lợi nhuận cao.

Phần thứ 2 15% đầu tư mạo hiểm quỹ đầu tư này mình đặt nó vào vị trí có thể mất 90%. Đây là quỹ đầu tư rủi ro cao lợi nhuận cao. Bạn mất một đồng mà có cơi hôi có 30-40 đồng đáng để chúng ta sũy nghĩ chứ.

Thự sự mình cảm nhận được khi mình có tiền không phải lo các vấn đề cơm áo gạo tiền thực sự đầu óc rất thoải mái các bạn ạ. Và đầu óc thoải mái các bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng.

Và đều quan trọng là khi bạn có tiền bạn sẽ nắm bắt được những cơ hội tuyệt với để đầu tư làm cho tài khoản của bạn rất nhiều lần. Mà để có được những cơ hội này không thể nào khách là đọc, học, và trải nghiệm.

Trò chơi nào cũng có luật chơi của nó khi hiểu được bạn sẽ làm chủ cuộc chơi.

Quyển sách hay về tài chính cá nhân

Mình có đọc một quyển sách rất hay về tài chính quyển sách này cũng mỏng thôi khoản 70 trang gì đó.

Thực sự đây là quyển sách gối đầu nằm của mình về tài chính. Quyển sách giúp mình đặt những nền tảng vững chắc giúp mình có nhiều kiến thức cũng như ý chí về tài chính.

Tích lũy theo tỷ lệ 1/10

Tạo thói quen tích lũy 10% tổng thu nhập của bạn.

Kiểm soát những khoản chi tiêu

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng có 2 khoản chi chính là nhu cầu cần thiết và nhu cầu yêu thích của chúng ta. Đăc biệt không chi những khoản chi theo nhu cầu yêu thích.

Biết bao nhiêu cho đủ.

Làm cho tiền sinh lợi

Hãy bắt đầu những thói quen nhỏ nhất dùng 20% tổng số tiền tiết kiệm được để làm cho tiền sinh lợi(hay nói cách khá là tạo dòng tiền).

Đông tiền là người làm công rất cần cù!

Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh.

Bí quyết giữ gìn tài sản

Không được để mất tiền khi bạn có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính bạn sẽ đánh hơi được những phi vụ đầu tư rủi ro thấp lợi nhuận cao góp phần gia tăng tài sản của bạn.

Hãy tham khảo ý kiến của những người mà bạn tin tưởng để làm cho tiền của bạn sinh lợi nhanh nhất.

Hãy để những lời khuyên của họ bảo vệ kho tàng của bạn, tránh nguy cơ bị mất vốn hay không thu được lợi nhuận do đầu tư sai chỗ.

Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà

Cái này thì trong sách nói vậy nhưng theo quan điểm của mình còn trẻ chưa nên tích lũy một căn nhà hãy cần tiền mặt rồi trong cuộc sống của bạn sẽ có những cơ hội để nhân đôi, nhân 3 tài sản lúc đó hãy sở hữu căn nhà cho mình.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Thỏ khôn đào 3 hang. Các bạn hãy tạo ra nhiều nguồn thu nhập đều quan trong là bạn có muốn hay không thôi. Còn trẻ các bạn không có cơ hội để lười biến.

Hãy ra xã hội để người ta vùi dập bạn bóc lột bạn!

Cái gì cũng có 2 mặt của nó bạn sẽ thấy hiệu quả thật bất ngờ sau vài năm.

Trong quá trình làm việc hãy dùng thời gian của mình học và đọc một câu nói mình rất tâm đắc “Người có tiền sẽ có kinh nghiệm và người có kinh nghiệp sẽ có được tiền”

Tạo ra nguồn thu nhập đều đặn. 

Có rất nhiều bạn trẻ muốn bỏ công việc hiện tại của mình để khởi nghiệp trong khi trong tay của mình không có gì cả. Tiền không có kiến thức không có thì kiến thức là đều hiển nhiên.

Trong quá trình làm việc hãy nắm chắc học hỏi kinh nghiệm công việc mình làm tích lũy tiền.

Khi muốn đu mình từ cành này cành khác hãy chắc chắn là nắm được cành thứ 2. Tức là muốn nghỉ việc phải có nguồn thu nhập từ công việc mới.

Trên là quan điểm và phân tích của mình về tài chính cá nhân.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan