Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Gia Sư Lớp 1 Cho Bé

Việc chọn gia sư lớp 1 cho bé không hề là điều đơn giản. Đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ lần đầu có con trẻ bước vào lớp 1. Đây là giai đoạn phức tạp nhất ở cấp tiểu học. Sự thay đổi môi trường học từ mầm non qua cấp 1 sẽ khiến nhiều bé bỡ ngỡ, dẫn đến việc theo không kịp giáo trình học tập. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn gia sư lớp 1 mà bạn nên tham khảo.

Tại sao cần phải thuê gia sư lớp 1?

Khi còn học mầm non, phần lớn thời gian của bé sẽ chỉ ăn và chơi; một ít thời gian học tập giúp bé tìm hiểu thế giới xung quanh. Việc học thời điểm này chưa đặt nặng quá nhiều vấn đề. Trẻ sẽ không bị áp lực và phụ huynh cũng không phải lo ngại kiến thức bé có bị thiếu hụt nhiều hay không. Thế nhưng, khi bắt đầu bước vào lớp 1; môi trường đã hoàn toàn thay đổi. Trẻ sẽ phải học tập theo khuôn nề nếp hơn. Yêu cầu đạt được trong quá trình trình học tập cũng cao hơn. Đặc biệt, lớp 1 lại là giai đoạn nền tảng cho các lớp cao hơn sau này. Nếu mất gốc kiến thức ở lớp 1, thì trẻ sẽ không theo kịp các kiến thức của những lớp tiếp theo.

Chia se kinh nghiem chon gia su lop 1 cho be 1
Gia sư lớp 1 giúp bé ôn lại kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới sau giờ học trên trường.

Từ đó, trẻ sẽ dễ bị chán nản; lười biếng; không có hứng thú học tập. Lúc này, cha mẹ cần kèm cặp trẻ thêm tại nhà ngoài việc để thầy cô dạy dỗ trên trường. Sự phối hợp của phụ huynh cùng với nhà trường phải song hành với nhau; từ đó mới đảm bảo giúp bé tiếp thu kiến thức tốt nhất. Thế nhưng, giữa bộn bề cuộc sống; không phải cha mẹ nào cũng có nhiều thời gian dành để theo dõi sát sao việc học của bé. Vì thế, đây là lúc bạn cần phải thuê gia sư lớp 1 cho trẻ. Họ là người sẽ giúp cha mẹ kèm cặp bé khi học tập ở nhà.

Nên thuê gia sư dạy kèm nhóm hay kèm 1:1?

Hiện nay gia sư tại nhà diễn ra theo hai hình thức: Dạy kèm theo nhóm nhỏ, hoặc kèm riêng 1 thầy 1 trò. 

Nhiều phụ huynh muốn con em có bạn học chung để cùng tiến nên sẽ tìm gia sư lớp 1 dạy kèm theo nhóm. Đặc biệt với các bé nhỏ còn rụt rè và thường e ngại người lạ, khi có bạn ngồi cùng thì các em sẽ không quá lạc lõng và có tự tin học tập hơn. Đây cũng là lựa chọn tiết kiệm chi phí, giảm bớt gánh nặng tài chính cho các cha mẹ. 

Ngược lại, đa phần phụ huynh muốn gia sư chỉ tập trung vào con mình nên thường chọn hình thức kèm 1:1. Các bé được kèm cặp theo sát từ a-z mà không bị phân tán sự chú ý cho các bạn học khác. Các bài giảng cũng được thiết kế riêng, hoàn toàn phù hợp với khả năng tiếp thu và tiến độ học tập của bé. Chưa kể, với những bé ngại phát biểu trên lớp học, thì khi học với gia sư, bé có thể thoải mái đặt câu hỏi để được giải đáp cặn kẽ thắc mắc, từ đó nắm vững kiến thức hơn. 

Nhìn chung, khi chọn gia sư lớp 1 cho trẻ, cha mẹ hãy luôn luôn xem xét đến tính cách và khả năng tiếp thu của các con để có quyết định phù hợp. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả dạy và học cao nhất thì gia sư kèm 1:1 vẫn là hình thức được đánh giá tốt hơn. 

Kinh nghiệm chọn gia sư lớp 1

Dù lựa chọn dạy kèm theo nhóm hay kèm riêng 1 thầy 1 trò, các phụ huynh hãy luôn đảm bảo người gia sư phải có trình độ chuyên môn, có phương pháp sư phạm, có tư chất đạo đức tốt… để dẫn dắt con em bé bỏng tiến bước thuận lợi trong năm học đầu đời. 

Gia sư lớp 1 có giấy tờ rõ ràng, đầy đủ

Kinh nghiệm đầu tiên khi chọn gia sư lớp 1 cho bé là bạn cần đảm bảo họ có đầy đủ giấy tờ tùy thân; bằng cấp chứng minh trình độ; và giấy giới thiệu của trung tâm (nếu bạn thuê gia sư từ trung tâm). Việc minh bạch về giấy tờ rõ ràng ban đầu sẽ giúp bạn tránh được các phiền toái sau này, đảm bảo không thuê nhầm phải người giả dạng gia sư để gây bất lợi cho bé hoặc cho gia đình.

Trình độ chuyên môn cao

Yếu tố thứ hai khi tìm gia sư lớp 1 cho bé chính là trình độ chuyên môn của họ. Nếu muốn trò giỏi thì thầy chắc chắn phải giỏi. Trình độ chuyên môn của gia sư thể hiện qua bằng cấp hoặc trường đại học; cao đẳng mà họ đang theo học. Bên cạnh đó, đối với các gia sư là sinh viên đang đi học; bạn có thể tìm hiểu kết quả học tập thời gian cấp 3 và hiện tại của họ để khẳng định thêm về trình độ chuyên môn.

Chia se kinh nghiem chon gia su lop 1 cho be 2
Gia sư lớp 1 cần có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giảng dạy tốt.

Kỹ năng diễn đạt và giảng dạy tốt

Yêu cầu bắt buộc phải có của một gia sư tiểu học nói chung và lớp 1 nói riêng chính là kỹ năng trình bày và nghiệp vụ giảng dạy của họ. Dù cho có trình độ chuyên môn cao, kiến thức nhiều nhưng gia sư lại có khả năng diễn đạt kém, nghiệp vụ giảng dạy kém sẽ không thể truyền dạy hết kiến thức cho bé. Trẻ sẽ không tiếp thu được kiến thực trọn vẹn. 

Bên cạnh đó, bạn đừng nghĩ rằng sinh viên hoặc giáo viên tốt nghiệp trường sư phạm sẽ dạy tốt hơn các trường khác. Trên thực tế, kỹ năng diễn đạt và nghiệp vụ giảng dạy sẽ phụ thuộc vào tố chất của từng người. Vì thế, khi trung tâm đề xuất một gia sư lớp 1 không phải đến từ đại học sư phạm, bạn đừng vội từ chối. Bạn có thể để học dạy cho bé 1-2 buổi và quan sát. Nếu họ truyền đạt tốt kiến thức cho trẻ thì cha mẹ nên giữ họ.

Gia sư nhạy bén trong việc đánh giá năng lực học sinh

Một gia sư lớp 1 giỏi ngoài trình độ chuyên môn cao; nghiệp vụ giảng dạy tốt; họ còn cần phải có sự nhạy bén trong việc nhận ra năng lực thực sự của học sinh mình sẽ dạy kèm. Từ đó, họ sẽ đưa ra được phương pháp giảng dạy phù hợp. Không phải trẻ nào cũng có năng lực học tập như nhau. Có bé tiếp thu nhanh kiến thức, cũng sẽ có trẻ chậm hơn trong việc tiếp nhận thông tin. 

Chia se kinh nghiem chon gia su lop 1 cho be 3
Việc nhạy bén giúp gia sư lớp 1 đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh.

Vì thế, nếu không nhạy bén; dễ dẫn đến việc gia sư nhồi nhét kiến thức quá nhiều đối với trẻ kém thông minh. Ngược lại, họ cũng lại truyền tải quá ít kiến thức đối với trẻ thông minh. Việc đánh giá đúng năng lực của trẻ sẽ giúp gia sư lên kế hoạch giảng dạy phù hợp nhất cho bé. Nếu trong quá trình quan sát nhận thấy gia sư làm được điều này; thì phụ huynh có thể yên tâm giao việc học tập của con trẻ cho họ.

Tư chất đạo đức tốt

Lớp 1 cũng là giai đoạn trẻ nhận thức nhiều việc xung quanh và hình thành nhân cách. Vì thế, những người tiếp xúc với bé thường xuyên trong độ tuổi này sẽ tác động ít nhiều đến tính cách và nhân cách của trẻ sau này. Gia sư lớp 1 chính là đối tượng thuộc nhóm này. Họ sẽ gặp và giao tiếp với trẻ thường xuyên. Trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng từ gia sư của mình ngoài cha mẹ; hoặc người thân trong nhà. Vậy nên, tư chất đạo đức cũng là một yếu tố bạn cần lưu tâm khi chọn gia sư dạy kèm.

Bạn có thể đánh giá sơ bộ nhân cách và tư chất của một gia sư lớp 1 thông qua cách nói chuyện; trang phục; tóc tai; cách ứng xử của họ. Trong quá trình giảng dạy của họ, bạn có thể đánh giá thêm khi gia sư trò chuyện hoặc dạy bé.

Chia se kinh nghiem chon gia su lop 1 cho be 4
Tư chất đạo đức là yếu tố không thể thiếu khi chọn gia sư lớp 1 cho bé.

Trong bài là những chia sẻ giúp phụ huynh có thể tìm chọn được gia sư lớp 1 phù hợp cho bé. Mong rằng qua các thông tin hữu ích trên, cha mẹ sẽ dễ dàng và nhanh chóng thuê được một người thầy dạy kèm tốt cho trẻ tại nhà; hỗ trợ phụ huynh khi không có nhiều thời gian theo dõi việc học tập của con mình.

Tìm gia sư giỏi cho trẻ lớp 1 ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm gia sư lớp 1 phù hợp cho bé khi nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm Gia Sư Điểm 10. Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ giáo viên đang giảng dạy tại nhiều trường; sinh viên đang theo học tại trường đại học sư phạm; hoặc các trường danh tiếng khác. Họ có trình độ chuyên môn cao; kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm trong nghề; tận tâm và thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Phụ huynh sẽ không còn lo lắng về việc học tập của bé khi giao cho các gia sư này theo dõi trẻ.

Gia Sư Điểm 10 hiện cung cấp cả dịch vụ gia sư lớp 1 trực tiếp tại nhà và dạy kèm online, luôn cam kết về chất lượng buổi dạy. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi vẫn sẵn sàng giúp phụ huynh tìm kiếm gia sư dạy trực tuyến tốt nhất với mức giá phù hợp. Các buổi học online đều có đội ngũ nhân viên hỗ trợ về công nghệ để đảm bảo không bị gián đoạn do các sự cố về mạng internet. 

Các chương trình dạy kèm lớp 1 đều được các gia sư tại Gia Sư Điểm 10 vận dụng phương pháp dạy học trực quan, kết hợp các hoạt động kích thích sáng tạo bằng trò chơi, câu đố, tranh ảnh, âm nhạc… giúp các bé có hứng thú và động lực học tập, tiếp thu tốt các kiến thức cơ bản đầu tiên về toán học, tiếng Việt, tiếng Anh và các môn tự nhiên-xã hội. 

Là phụ huynh của Gia Sư Điểm 10, bạn có thể theo dõi sát sao quá trình dạy và học của con em. Gia sư của trung tâm sẽ thường xuyên báo cáo chi tiết về tiến độ học tập của bé để cha mẹ yên tâm nắm được tình hình tiến bộ của con. 

[Xem thêm] Bảng giá gia sư tiểu học tại Trung Tâm Gia Sư Điểm 10

Sinh viên giỏi Giáo viên tự do (đã tốt nghiệp) Giáo viên đứng lớp/ Thạc sĩ
BÁO BÀI TIỂU HỌC 1,2,3 (Theo dõi bài học trên lớp soạn bài) 900.000 (2b/tuần)
1.300.000 (3b/tuần)
1.600.000 (2b/tuần)
2.400.000 (3b/tuần)
1.800.000 (2b/tuần)
2.700.000 (3b/tuần)
BÁO BÀI CÁC LỚP 4,5 (Chủ yếu báo bài Toán – Tiếng Việt) 900.000 (2b/tuần)
1.400.000 (3b/tuần)
1.600.000 (2b/tuần)
2.400.000 (3b/tuần)
1.800.000 (2b/tuần)
2.700.000 (3b/tuần)
Ôn thi chuyển cấp vào lớp 6 trường chuyền 1.200.000(2b/tuần)1800.000(3b/Tuần) 2.000.000 (2b/tuần)3.000.000 (3b/tuần) 2.500.000 (2b/tuần)
3.500.000 (3b/tuần)
DẠY TRẺ TỰ KỈ Tùy vào đặc điểm mỗi bé nên phụ huynh vui lòng Liên hệ tư vấn Miễn Phí
Bài viết liên quan