Tìm Gia Sư Lớp 5 Dạy Kèm Trẻ Cuối Cấp 1 Có Khó Không?

Bên cạnh việc học ở trường, nhiều cha mẹ còn thuê gia sư lớp 5 để kèm cặp bé tại nhà. Bởi lẽ, lớp 5 là lớp học vô cùng quan trọng ở bậc tiểu học. Đây là khoảng thời gian bé cần ôn lại toàn bộ kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới kỹ lưỡng để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Thế nhưng, tìm giáo viên dạy kèm cho trẻ học lớp 5 tại nhà có khó không? Làm thế nào để chọn được giáo viên có kinh nghiệm ôn luyện cho bé lớp 5?

Chương trình lớp 5 bao gồm những gì?

Ở cấp bậc tiểu học, lớp 5 là lớp cuối cấp trong khung chương trình của Bộ giáo dục. Vì thế, nội dung kiến thức truyền tải trong lớp có khối lượng lớn, mức độ khó tăng cao hơn các lớp dưới. Lấy ví dụ dễ hiểu hơn, nếu như ở lớp dưới bài tập Toán chỉ cần áp dụng một công thức là đủ; thì lên lớp 5, một bài toán sẽ có nhiều cách giải và công thức áp dụng khác nhau. Tùy theo kiến thức và nhạy bén của học sinh; mà các em sẽ có cách trình bày bài giải khác nhau. Điều này không chỉ khiến phụ huynh khó khăn trong việc kèm cặp ôn luyện; mà nó vô tình trở thành nỗi ám ảnh của trẻ.

Cụ thể hơn, ở bộ môn Toán, nội dung chương trình lớp 5 sẽ được chia thành 2 phần là số học và hình học. Ở phần số học, trẻ sẽ học tính tỉ số phần trăm; giải toán về phân số; số thập phân; toán tỷ lệ nghịch;….Ở phần hình học, trẻ phải nắm rõ cách tính chi vi, diện tích hình tam giác; tính chu vi hình thang; diện tích xung quanh; diện tích toàn phần và thể tích của khối lập phương, khối chữ nhật, các bài giải về toán chuyển động,…

Tim gia su lop 5 day kem tre cuoi cap 1 co kho khong 1
Chương trình học lớp 5 nặng hơn các lớp dưới, vì thế trẻ cần gia sư lớp 5 hỗ trợ học tập tốt hơn.

Đối với bộ môn Tiếng Việt, trẻ đọc rành mạch, diễn cảm các bài văn, bài thơ, làm quen với tập làm văn tả người, cảnh vật xung quanh,…đọc thầm với tốc độ 130 – 140 tiếng/phút; hiểu được nội dung chính; ẩn ý của một bài văn hoặc bài thơ; nhận biết được cốt truyện không tuân theo trình tự thời gian; biết các ngôi kể trong bài; hiểu được tác dụng của việc gieo vần; nhịp; biện pháp tu từ; hình ảnh trong thơ,…

Những khó khăn trẻ sẽ gặp trong năm học lớp 5

Trước kỳ thi chuyển cấp sắp tới; cha mẹ đều lo lắng về thành tích học tập của con trẻ. Vì thế, họ vô tình tạo nên một áp lực lên bé khi “ép” trẻ học liên tục; học không ngừng nghỉ để có thể đạt được mục tiêu đậu vào trường cấp 2 mà cha mẹ ấn định. Chính bởi điều này đã khiến trẻ stress; áp lực tăng cao; dẫn đến việc mất hứng thú trong học tập, bỏ bê việc học hoặc nảy sinh tâm lý phản kháng không muốn tuân theo lời cha mẹ. Sức học của trẻ sẽ bị ảnh hưởng và giảm sút.

Ngoài ra, trong năm học lớp 5 này, kiến thức chuyên môn sẽ được trải rộng đều các môn học. Vì vậy, trẻ phải tiếp thu không chỉ gói gọn chỉ 2 môn chính là Toán và Tiếng Việt; mà còn nhiều môn học khác như Anh văn, Khoa Học, Địa Lý, Lịch Sử,….Các môn học này đều đòi hỏi trẻ hiểu rõ kiến thức nền;thì mới làm bài tốt trong kỳ thi chuyển cấp. Việc này đòi hỏi bé phải chăm học đều các môn ngay từ những ngày đầu năm học. Chỉ cần một thời gian lơ là bất kỳ môn nào; bé sẽ không theo kịp chương trình dẫn đến kiến thức bị thiếu.

Những lợi ích khi thuê gia sư lớp 5

Ngoài việc học trên trường do thầy cô chủ nhiệm giảng dạy; khi ở nhà nếu như có thêm sự trợ giúp của gia sư lớp 5; thì cha mẹ sẽ yên tâm hơn về việc học của trẻ. Khi học trên trường; tiết học ngắn; học sinh đông nên giáo viên không thể quan tâm từng em. Trẻ có thể sẽ có vài kiến thức không hiểu hoặc thiếu sót mà giáo viên không phát hiện kịp để bổ sung. Khi về nhà; gia sư dạy kèm sẽ là người giúp bé lấp đầy những kiến thức hổng; hoàn thiện tri thức cho trẻ.

Tim gia su lop 5 day kem tre cuoi cap 1 co kho khong 2
Việc thuê gia sư lớp 5 hỗ trợ rất nhiều cho việc học của bé cũng như giúp cha mẹ yên tâm hơn.

Ngoài ra, gia sư tiểu học lớp 5 sẽ là người giúp bé nhận ra được năng lực bản thân; và định hướng chiến lược học tập đúng đắn để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp. Ngoài việc tập trung ôn luyện kiến thức trọng tâm tránh lãng phí thời gian; gia sư sẽ đưa ra các bài tập nâng cao; các đề thi của những năm trước để trẻ tập làm quen. Bé sẽ không bị bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức.

Tìm thuê gia sư lớp 5 có khó không?

Việc tìm và chọn một gia sư lớp 5 cho trẻ không phải là điều khó khăn. Thế nhưng, giữa hàng nghìn trung tâm gia sư “mọc” lên mỗi ngày hiện nay, cái khó của phụ huynh chính là làm thế nào tìm được người thầy dạy kèm tốt cho bé tại nhà.

Điều này nghe có vẻ như “mò kim đáy bể”. Tuy nhiên nếu áp dụng theo 4 gợi ý dưới đây, cha mẹ có thể dễ dàng tìm được người kèm cặp tốt nhất và phù hợp nhất.

Xác định mục tiêu học tập của con  

Bằng cách đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan, bạn sẽ có được định hướng đầu tiên trong công cuộc tìm kiếm gia sư lớp 5 cho bé:

  • Con bạn cần dạy kèm ở mức độ nào? Bé cần được cải thiện điểm số; hay cần lấy lại kiến thức bị mất gốc; hay là học thêm kiến thức nâng cao dành cho học sinh giỏi?
  • Bạn cần gia sư dạy môn gì – Toán, tiếng Việt, tiếng Anh, hay các môn năng khiếu?
  • Con bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất với cách dạy nào? Phù hợp với thầy giáo nam hay cô giáo nữ? 

Tìm gia sư thông qua nhiều nguồn giới thiệu

  • Tìm kiếm trên các trang báo, mạng xã hội.
  • Hỏi ý kiến từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, nhất là những người cũng có con em học kèm gia sư lớp 5, hoặc những người làm việc và am hiểu lĩnh vực giáo dục tại địa phương.
  • Liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp tại các trung tâm gia sư. Để không chọn nhầm gia sư năng lực kém, cha mẹ nên ưu tiên tìm tại các trung tâm uy tín, chất lượng, có danh tiếng trong nghề. Các cơ sở này sẽ luôn cam kết cung cấp đến bạn những gia sư chất lượng, có bằng cấp rõ ràng, năng lực chuyên môn cao.

Ngân sách có thể bỏ ra để thuê gia sư lớp 5

Giá cả cũng là yếu tố giúp sàng lọc ra các gia sư phù hợp. Tuy nhiên cha mẹ cũng đừng quên nhìn vào những lợi ích và sự tiến bộ mà con trẻ có thể đạt được trong tương lai. Thông thường thì các thầy cô giàu kinh nghiệm, những người chuyên luyện thi cho học sinh giỏi vào các trường chuyên sẽ yêu cầu chi phí dạy kèm cao hơn so với các sinh viên trẻ. Điều này cũng đi đôi với chất lượng giảng dạy và lượng kiến thức truyền đạt tới các bé.

Chính vì vậy, nếu tìm được gia sư thật sự phù hợp với nhu cầu học của con thì cha mẹ đừng nên loại trừ người này chỉ vì vấn đề học phí. 

Xác thực thông tin, kiểm tra trình độ và năng lực của gia sư

Khi đã liên hệ được với một gia sư nào đó, các phụ huynh cần sắp xếp một buổi gặp trực tiếp để xác thực kỹ càng hơn về thông tin hành nghề, cũng như đánh giá trình độ thật sự của người dạy kèm.

  • Trình độ học vấn, bằng cấp: Gia sư lớp 5 phải là sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các ngành sư phạm Tiểu học; hoặc là giáo viên đứng lớp tại các trường cấp 1.
  • Kinh nghiệm giảng dạy: Hãy tìm gia sư đã từng dạy các học sinh lớp 5 có cùng khả năng học tập giống như con bạn.
  • Đánh giá năng lực sư phạm: Gia sư cần có phương pháp phù hợp để nắm được điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh; có khả năng chuẩn bị nhiều bài tập thực hành; có thể rèn luyện cho các bé thái độ tự giác và thúc đẩy sự hứng thú trong học tập. Phụ huynh cũng có thể tìm hiểu kết quả dạy kèm trước đây của gia sư để có thêm nguồn đánh giá chắc chắn hơn.

Thông thường thì các trung tâm gia sư uy tín đều có bước tuyển chọn và sàng lọc kỹ càng, sau đó mới đưa vào mạng lưới để giới thiệu tới các phụ huynh. Vì thế cha mẹ thường không quá khó khăn và không mất nhiều thời gian để kiểm tra năng lực của người dạy kèm.

Tim gia su lop 5 day kem tre cuoi cap 1 co kho khong 3
Trung tâm Gia Sư Điểm 10 cung cấp nhiều gia sư lớp 5 có năng lực chuyên môn cao, tận tâm.

Bên cạnh đó, bạn có thể đề nghị trung tâm cho phép bé học thử 1-2 buổi với gia sư lớp 5; sau đó mới quyết định có cho trẻ học người thầy này hay không. Trong thời gian học thử, phụ huynh nên chú ý quan sát cách giảng dạy; tác phong; tìm hiểu thông tin cá nhân rõ ràng của họ. Nếu cảm thấy phương pháp giảng dạy phù hợp với bé; trẻ dễ tiếp thu; tác phong gọn gàng; chuyên nghiệp; thì đây là người gia sư bạn nên chọn để hỗ trợ việc học của trẻ nhỏ. Ngược lại, nếu cách dạy không phù hợp; trẻ khó tiếp thu hoặc tác phong gia sư không lịch sự; thông tin cá nhân không rõ ràng,…hoặc bất kỳ điều gì khiến bạn đặt nghi ngờ về năng lực giảng dạy của họ; thì bạn có thể báo với trung tâm để từ chối họ và nhờ tìm thêm giáo viên dạy kèm khác.

Bảng giá gia sư lớp 5 và các lớp tiểu học của Trung Tâm Gia Sư Điểm 10

Sinh viên giỏi Giáo viên tự do (đã tốt nghiệp) Giáo viên đứng lớp/ Thạc sĩ
BÁO BÀI TIỂU HỌC 1,2,3 (Theo dõi bài học trên lớp soạn bài) 900.000 (2b/tuần)
1.300.000 (3b/tuần)
1.600.000 (2b/tuần)
2.400.000 (3b/tuần)
1.800.000 (2b/tuần)
2.700.000 (3b/tuần)
BÁO BÀI CÁC LỚP 4,5 (Chủ yếu báo bài Toán – Tiếng Việt) 900.000 (2b/tuần)
1.400.000 (3b/tuần)
1.600.000 (2b/tuần)
2.400.000 (3b/tuần)
1.800.000 (2b/tuần)
2.700.000 (3b/tuần)
Ôn thi chuyển cấp vào lớp 6 trường chuyền 1.200.000(2b/tuần)1800.000(3b/Tuần) 2.000.000 (2b/tuần)3.000.000 (3b/tuần) 2.500.000 (2b/tuần)
3.500.000 (3b/tuần)
DẠY TRẺ TỰ KỈ Tùy vào đặc điểm mỗi bé nên phụ huynh vui lòng Liên hệ tư vấn Miễn Phí
Bài viết liên quan