Hồ sơ xin việc 2021 gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết

Nhìn vào bộ hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng sẽ một phần đánh giá được năng lực của bạn. Như vậy hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Và viết như thế nào để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường kể cả những người đã làm việc lâu cũng lúng trong cách viết.

Một hồ sơ xin việc cần phải chuyên nghiệp cả nội dung lẫn hình thức. Như vậy hồ sơ xin việc cần có những nội dung gì và cách viết bố cục như thế nào.

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

CV cá nhân (Curiculum Vitae)

CV với độ dài nội dung từ 2-3 trang A4 là một bảng tóm tắt ngắn gọn toàn bộ quá trình học tập kỹ năng làm việc các kỹ năng khác. Dựa vào bản CV này nhà tuyển dụng có thể quyết định bạn có được tuyển vào vị trí đó hay không.

Một mẹo nhỏ hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng xem họ cần những gì ở vị trí mà bạn ứng tuyển trong bản CV hãy làm nổi bật những đều mà họ cần. Trong môi trường việc là đừng bao giờ nói với họ là em đến đây để học hỏi mà hãy cho họ biết bạn có gì và họ có được gì từ bạn. Hoặc ít nhất hãy cho họ sự công hiến thời gian tuổi trẻ của bạn.

Hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc

CV chính là một mẫu quảng cáo ngăn gọn những thông tin trong suốt quá trinh học tập làm việc của bạn nền đừng gập khuôn hay sao chép bất cứ bản CV nào trên mạng hãy viết bản CV theo phong cách sáng tạ riêng của bạn.

Cà cuối cùng là những thông tin cơ bản mà một bản CV cần có là: Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh – điểm yếu… sao cho thu hút.

Đơn xin việc

Nếu bạn có nét chữ đẹp thì viết tay là một lợi thế nếu không hãy đánh máy nhé. Những nét chữ như cua bò hay bác sĩ thì nên tạm bỏ qua nhé. Hãy trình bài mẫu đơn xin việc thất hấp dẫn và nổi bật nhất. Hãy sáng tạo theo phong cách riêng của bạn nhưng đừng làm lố quá.

Dưới đây là một số mẫu đơn xin việc các bạn có thể tham khảo.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tờ khai cung cấp thông tin cá nhân, nhân thân, tiểu sử…từ thời cắp sách đến trường đến nay. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc cần có trong mẫu hồ sơ xin việc chuẩn.

Hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc

Người ta thường nhầm lẫn giữa CV (Curriculum Vitae) xin việc với sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch bao quát hơn tom gọn quá trình học tập và làm việc của bạn trong sơ yếu lý lịch còn CV xin việc thì tập trung vào các thông tin về kinh nghiệm làm việc và các hoạt động cụ thể, giải thưởng của ứng viên.

Cách viết sơ yếu lý lịch

Thông tin cá nhân: Bạn cần điền các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và tất cả thông tin phải trùng khớp với chứng minh nhân dân.

Địa chỉ:

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Ghi rõ địa chỉ như thông tin có trong hộ khẩu.

+ Nơi ở hiện tại: Ghi rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) đang sinh sống, cư trú.

+ Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông bà nội, bố đẻ hoặc những người nuôi dưỡng từ nhỏ (trường hợp không biết bố mẹ mình là ai)

 • Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi dân tộc ấy
 • Tôn giáo: Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên Chúa,… Nếu không theo đạo bạn ghi “không”
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn hãy ghi rõ thông tin này có thể là cố nông, bần nông, trung nông, công chức, viên chức,…
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Công nhân, nông dân, viên chức,..
 • Trình độ văn hóa: 12/12, trung cấp, cao đẳng hoặc Đại học
 • Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn có các bằng cấp liên quan đến trình độ ngoại ngữ thì hãy điền vào.
 • Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh): Ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp của bạn.
 • Tình hình sức khỏe: Tốt, yếu hoặc trung bình
 • Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Viết đầy đủ các văn bằng đã được cấp.
 • Hoàn cảnh gia đình: Ghi rõ họ tên, tuổi, quê quán, nơi ở, nghề nghiệp của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt tất cả hoạt động của bản thân như đi học ở đâu, công việc, hoạt động xã hội,..
 • Khen thưởng và kỷ luật: Ngày tháng năm, hình thức khen thưởng hoặc lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là sự chứng nhận của cơ quan y tế về thể trạng của bạn có đáp ứng được yêu cầu của công việc, tạo sự tin tưởng của nhà tuyển dụng. Thời hạn giấy khám sức khỏe không được quá 6 tháng nếu vượt quá thời hạn thì coi như không có hiệu lực.

Một mẹo nhỏ hãy đến cơ quan y tế do nhà nước tổ chức hoặc các cơ quan y tế được tổ chức sát hạch lái xe để được sự tin tưởng cao hơn.

Bằng cấp chứng chỉ trong quá trình hoc tập

Ngoài ra trong hồ sơ xin việc bao gồm tất cả các văn bằng mà bạn đạt được trong suốt quá trình chọ tập. Tất cả phải được phôt công chứng(không quá 6 tháng) giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào học vấn, kỹ năng bạn thể hiện trong CV vì đây là loại giấy chứng nhận được đối chiếu, xác nhận của nhà nước.

Hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc

Ngoài ra bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dung bạn là người thành thạo các kỹ năng mềm hoạt động nhóm các hoạt động công ích khách như: mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo.

Thể hiện bạn dành tuổi trẻ của mình để cống hiến và cho đi.

Photo chứng minh công chứng

Chứng minh thư cá nhân là giấy tờ quan trọng thứ 2, có hiệu lực ở bất cứ loại hồ sơ nào. Trong bộ hồ sơ xin việc, chứng minh thư thường được yêu cầu lập 2 bản công chứng. Nhà tuyển dụng sẽ dùng 1 bản để lưu hồ sơ cá nhân, bản còn lại được phòng nhân sự mang đi làm các thủ tục khác như: đăng ký thuế, bảo hiểm y tế,… khi bạn được nhận vào làm. Cũng giống như sơ yếu lý lịch, chứng minh thư phải có dấu của phòng công chứng.

Tóm lại một bộ hồ sơ xin việc bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương
 • Đơn xin việc điền đầy đủ thông tin
 • CV xin việc (Curriculum Vitae)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bằng cấp chứng chỉ
 • Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (Tùy theo công việc)
 • Bản photo chứng minh thư công chứng
 • Hồ sơ khác: hộ khẩu, giấy khai sinh (tùy nơi yêu cầu).

Một số mẹo hồ sơ của bạn nổi bật

Tìm hiểu về thông tin doanh nghiệp

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng dựa vào mô tả thông tin tuyển dụng, và năm được thông tin doanh nghiệp doanh nghiệp sẽ cho biết bạn cần phải làm gì để được ứng tuyển và dựa vào chuyên môn bạn hãy cho họ thấy bạn là ứng cử viên sáng giá nhất.

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị trước kế hoạch làm việc để công việc được tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất.

Tạo điểm nhấn

Nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để xem toàn bộ hồ sơ của bạn vì vậy trong bản hồ sơ nên ngắn gọn và tạo đểm nổi bật là ưu điểm của bạn và những ưu điểm này là tất cả những gì mà nhà tuyển dụng cần.

Hãy sáng tạo theo phong cách riêng của bạn nhưng đừng làm màu và lố quá.

Hãy cũng cấp kinh nghiệm làm việc bằng những số liệu, thành quả cụ thể, điều này làm hồ sơ xin việc của bạn có độ tin cậy cao và cũng đừng quên đính kèm ảnh hồ sơ xin việc để nhà tuyển dụng hình dung ứng viên rõ hơn nhé.

Chỉnh chu chuyên nghiệp

Hãy kiểm tra tất cả các hồ sơ hãy chắc chắn rằng không có lỗi chính tả và ngữ pháp để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoàn chỉnh. Không nên dùng từ ngữ mang tính trừu tượng, ký hiệu đặc biệt; nên viết ngắn gọn, rõ ràng, súc tích…

Hãy tìm hiểu kỹ nhu cần tuyển dụng đừng làm quá nhiều bộ hồ sơ hãy làm ít thôi nhưng chất lương làm gì cũng vậy mình chú trọng chất lượng hơn số lượng.

Những câu hỏi như: “Hồ sơ xin việc như thế nào mới hoàn chỉnh?”, “Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?”… luôn khiến ứng viên “đau đầu”. Loại hồ sơ này có thể mua ở các hiệu sách, việc công chứng hồ sơ xin việc tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn có thể linh hoạt áp dụng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và hấp dẫn, “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng, có ngay việc làm ưng ý.

Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo. Khi được tuyển dụng vào công ty thì bạn mới nộp hồ sơ gốc là các hồ sơ có công chứng vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội và nhiều thủ tục khác.

Hơn nữa, việc làm hồ sơ có công chứng hoàn chỉnh cũng tốn chi phí, và nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng không quá khắt khe với vấn đề hồ sơ photo, tuy vậy, vì phép lịch sự, bạn có thể nói qua về bộ hồ sơ mang đến.

Nên đi công chứng tất cả giấy tờ càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ xin việc, tránh bạn bị các đối thủ khác nhanh chân.

Bài viết liên quan