13+ Tác Hại Của Facebook Đối Với Học Sinh Giới Trẻ Hiện Nay

Hiện nay Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Chúng ta không thể không nói đến những mặt tích cực của nó. Tuy nhiên thể hiện rõ rệt hơn nữa là những ảnh hưởng đặc biệt tiêu cực đối với học sinh, sinh viên, giới trẻ hiện nay.

Mà đôi khi chúng ta vô tình không thể nhận ra được. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Gia Sư Điểm 10 cùng tìm hiểu những tác hại này góp phần tránh xa nhé.

1. Facebook khiến nhiều người mắc bệnh trầm cảm

Theo một nghiên cứu thời gian sử dụng Facebook của học sinh từ 2.5-3h/ ngày đôi khi các bạn dùng hơn 5h. Đây  là một con số khá cao. Khi sử dụng Facebook học sinh suốt ngày cầm vào chiếc điện thoại không giao tiếp với thế giới bên ngoài làm nâng cao khả năng bị bệnh trầm cảm.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với một số học sinh mắc bện từ trước sẽ có dấu hiệu ngày càng nặng hơn. Khi sử dụng Facebook quá nhiều các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi chán nản bi quan và đôi khi bị nhiễm những thôn tin tiêu cực trên đó.

Tác hại Facebook
Tác hại Facebook

2. Facebook làm giảm thị lực

Danh nhiều thời gian chơi Facebook mắt của bạn không có thời gian nghỉ ngơi nếu tình trạng kéo dài thị lực sẽ giảm đi đáng kể. Đặc biệt khi dùng điện thoại ban đêm khiến bạn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm về mắt.

3. Khiến bạn mất tập trung

Trước khi làm việc gì đăng một tấm ảnh hay một trạng thái. Suôt ngày cứ nôn nao xem trạng thái của mình được bao nhiêu like, bao nhiêu bình luận bao nhiêu lượt chia sẻ… Từ đó tâm trí của bạn sẽ không thể tập trung được trọng học tập và làm việc.

4. Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Giới trẻ bây giờ không còn mê nữa mà là nghiện Facebook rồi. Cha mẹ có sai bất cứ điều gì các bạn cứ trì hoản để lát nữa, trì hoãn trong công việc, trì hoãn trong học tập.

Thậm chí các thầy cô nghiệm cấm các em không sử dụng điện thoại mà các em không thể tập vì vẫn “lưu luyến” với “anh Face”. Chính điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học tập của chúng mình.

Kết quả học tập đi xuống là điều đáng báo động cần phải tìm cách khắc phục. Một lựa chọn tuyệt vời, bạn có thể tham khảo đó là tìm gia sư tại nhà. Gia sư sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại kiến thức bị hổng đồng thời bổ sung thêm kiến thức mới.

5. Facebook làm mất ngủ

Thời gian sử dụng Facebook thương vào ban đêm. Theo một nghiên cứu 2h trước khi đi ngủ không được sử dụng các thiết bị công nghệ. Ánh sáng điện thoại bạn tiếp xúc trực tiếp khiến bạn cảm thấy bị ảnh hưởng và khó ngủ hơn. Vì thé để đảm bảo giấc ngủ của mình hãy tránh xa điện thoại trên giường của bạn.

Tác hại facebook
Tác hại facebook

6. Ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực

Ngày này thông tin trên Facebook ngày càng mất kiểm soát Nào là bạo lực, nào là phim hành động, nào là kẻ căp, đa cấp lừa đảo. Những thôn tin này đặt biệt nguy hiểm đối với các em học sinh.

Trẻ em như trang giấy trăng khi các em xem những thông tin này ít nhiều bị ảnh hưởng. Quý phụ huynh nên cần nhắc giáo dục tốt cho các em để tránh sự việc đáng tiếc về sau.

7. Giải tương tác giữa người với người

Không thể phủ nhận lợi ích của Facebook là gắn kết mọi người lại với nhau. Những cũng nhờ Anh Face mà thời gian mọi người gặp gở nói chuyện với nhau ngày càng ít hơn.

Bạn bè gặp lại ra quán cafe ai cũng cầm cái điện thoại bấm bấm lướt lươt. Có lẻ mọi người đã chìm đắm trong thế giới ảo mà quên đi những giao tiếp thông thường.

8. Giết chế sự sáng tạo

Sử dụng điện thoại nhiều con người có xu hướng dập khuôn làm theo những điều có sẵn. Lâu ngày thành thói quen từ đó giết chết sự sáng tạo. Quá trình lướt các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tumblr, có tác động suy giảm hoạt động não bộ tương tự như khi xem tivi trong vô thức. Nếu hôm nay bạn có kế hoạch làm việc thì hãy hạn chế thời gian sử dụng.

9. So sánh bản thân với người khác

Những gì người ta khoe khoang trên mạng không hẳn là con người thật của họ, và việc thường xuyên so sánh những thành tựu của mình với bạn bè trên mạng sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến tinh thần của bạn. Hãy dừng việc so sánh và nhớ rằng ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu của riêng mình.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu tác hại của Facebook các bạn cùng giảm và tránh xa nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan