Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết

Sơ đồ tư duy giúp quá trình học tập đơn giản hơn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Giúp bộ não nhận dạng hình ảnh ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hay phân tích một vấn về từ tông quát đến chi tiết.

Sử dụng sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập va làm việc khoa học được nhiều người thành công áp dụng. Nhưng các bạn chưa thực sự hiểu rõ về sơ đồ tư duy chúng ta cùng Gia Sư Điểm 10 Tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy(Mind Map) là một cách thể hiện thông tin hay bài học hay tập hợp chuỗi kiến thức thành sơ đồ dinh động trực quan dể hiểu. Đây là sự kết hợp giữa 2 yếu tốt chính đó là từ khóa và sự liên quan bằng các mũi tên được thể hiện bằng các màu sắc khác nhau giúp người đọc dễ dàng ghi nhớ thông tin có thệ thống.

Một số loại sơ đồ tư duy

Qua thời gian có rất nhiều bản nâng cấp sơ đồ tư duy nhưng có một số loại phổ biến như:

 • Sơ đồ vòng tròn (Circle Map)
 • Sơ đồ bong bóng (Bubble Map)
 • Sơ đồ bong bóng kép (Double Bubble Map)
 • Sơ đồ hình cây (Tree Map)
 • Sơ đồ phân luồng (Flow Map)
 • Sơ đồ Multi – Flow Map
 • Sơ đồ Brace Map
 • Sơ đồ Bridge Map

Lợi ích sơ đồ tư duy

Giúp người đọc trong thời gian ngắn có thể nắm bắt từ chi tiết đến tổng thể nội dung đặt biệt là nội dung quan trọng.

Dễ dàng liên kết các dữ liệ thành mộ hình ảnh có hệ thống dễ dàng lưu trữ vào não bộ.

Giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nắm rõ một vấn đề. Khi chuyển dữ liệu về dưới dạng hình ảnh hay sơ đồ giúp não bộ dể dàng ghi nhớ thông tin và thời gian lưu trữ chúng rất lâu.

Giúp công việc và học tập của bạn cải thiện đáng kể khi sử dụng sơ đồ tư duy.

Rèn luyện tính kiên nhẫn và sáng tạo vì dành thời gian để vẽ và chỉnh lại sơ đồ cho đẹp, vẽ sơ đồ đẹp, ghi thông tin gì, đưa hình ảnh gì vào sơ đồ…

>>Xem thêm: Một số chủ đề thuyết trình hay gây ấn tượng đối với người nghe.

Các bước vẽ sơ đồ tư duy

Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm trên máy tính hoặc một số trang web online hoặc đơn giản là vẽ trên giấy. Một số yếu tố để tạo nên một số sản phẩm đẹp

Khi lựa chọn vẽ sơ đồ tư duy thủ công, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau:

 • Giấy vẽ: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cá nhân hay thuyết trình mà chúng ta có thể vẽ trên giấy A4 hoặc A0. Đối tượng vẽ sơ đồ rộng hay phải thuyết trình, bạn ưu tiên chọn giấy khổ lớn để đảm bảo trình bày đủ nội dung, đẹp mắt và dễ quan sát.
 • Dụng cụ bút: Các bạn cần chọn loại bút có loại mực tốt độ bám màu chắc chắn màu sắc rõ ràng. Bạn có thể tạo nên điểm nhấn, phân chia các ý trong sơ đồ bằng những loại bút với các màu sắc khác nhau (tối thiểu 3 màu) để dễ nhận biết.
 • Tài liệu: Đây Thông tin trên tài liệu phải vô cùng chính xác nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sơ đồ của bạn. Trước khi vẽ, bạn nên chọn lọc các ý chính, nội dung cốt lõi thật cô đọng, ngắn gọn để đưa vào bản vẽ nhanh chóng và đảm bảo đầy đủ các ý.

Bước 1: Xác định ý chính / từ khóa chính

Dựa vào nội dung gốc hay một chủ để nào đó mà chúng ta xác định các từ khóa và loại sơ đồ bạn muốn vẽ. Dựa và dữa liệu gốc chúng ta sẽ thể hiện các từ khóa vào trong sơ đồ. Để lọc được các từ khóa và tránh sai sót các bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ nội dung.

Bước 2: Thêm nhánh cho sơ đồ tư duy

Sau khi có các từ khóa chính bạn đặt các từ khóa vào sơ đồ (Mỗi một từ khóa chính sẽ là một nhánh trong mỗi nhánh có nhiều nhánh con cuối cùng là một lá). Nên vẽ các nhánh nhỏ dần nhánh chính vẽ trước thành các màu và khối khác nhau dễ nhìn và đẹp.

Mỗi nhánh con sẽ là thông tin bổ xung cho nhánh chính hay là một chủ để khác thuộc nhánh chính.

Một số mẹo nhỏ.

Nên sử dụng các nhánh là đường cong hoặc một số ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn vẽ nhanh chóng hơn, đẹp, thẩm mỹ hơn và não bộ có xu hướng ghi nhớ đường cong tốt hơn đường thẳng hoặc góc vuông.

Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy

Bước 3: Hoàn thiện thông tin vào nhánh của sơ đồ

Từ nhánh chính bạn có thể thêm một số nhánh con trong mỗi nhánh bạn có thể chú thích thêm thông tin để trong thời gian ngắn có thể hiểu rõ vấn đề. Đều quan trong trong vẽ sơ đồ tư duy là bạn phải hiểu rõ vấn đề và bố cục các ý một cách khoa học. Nên khi vẽ sơ đồ tư duy mình thường sử dụng các cộng cụ trên máy tính hoặc điện thoại để dể dàng nhanh chóng sữa chữa.

Bước 4: Tô màu

Bước cuối cùng là thể hiện màu sắc lên sơ đồ. Sử dụng các màu sắc nổi bật giúp bộ não dễ nhận dạng dữ liệu nên sử dụng màu sắc khác và hình ảnh khác nhau trên các nhánh để dễ dàng nhận dạng.  Bằng mẹo này bạn sẽ có sơ đồ tư duy đẹp và dễ dàng thu hút não bộ ghi nhớ lâu.

Sách về sơ đồ tư duy

Sách so đồ tư duy
Sách so đồ tư duy

Đây là quyển hay về sơ đồ tư duy được viết bởi Tony Buzan một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về bộ não và kiến thức. Sách của ông được bán hơn 100 quốc gia và dịch sang 30 thứ tiếng. Ngoài ra ông còn là một diễn giả nổi tiếng về thuyết trình và đảm nhiệm vai trò cố vấn cho nhiều tập đoàn đa quốc gia cùng các chính phủ trên thế giới.

Đây  là quyển sách giúp bạn hiểu sâu về bộ não và cách xây dựng sơ đồ tư duy nhanh chóng. Quyển sách giúp bạn hiểu được những hoạt động cơ bản chiếc máy sinh học cao cấp là bộ não. Giúp bạn tối ưu thời gian giúp bộ não nhớ nhanh hơn và lâu hơn, sách còn mang đến một loạt bài tập thú vị cùng rất nhiều ảnh màu sinh động và bản gốc của các Sơ đồ Tư duy.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Edraw Mind Map

Khi bạn vẽ sơ đồ tư duy trên giấy rất khó sửa với phần mềm Edraw Mind Map – công cụ vẽ sơ đồ tư duy online, bạn có thể phát thảo một sơ đồ trên giấy rất đơn giản giúp thời gian chỉnh sửa trở nên nhanh chóng. Ngoài ra Edraw Mind Map cung cấp cho người dùng hàng ngàn mẫu template mẫu sơ đồ tư duy có sẵn, cũng như hỗ trợ thêm các tính năng giúp cho bạn dễ dàng vẽ và hệ thống kiến thức, thông tin trong vài bước đơn giản.

Edraw mindmap
Edraw mindmap

Link tải Edraw Mind Map

Ayoa (iMindMap)

Ayoa là một sự kết hợp giữa iMindMap – là một công cụ được nhiều người biết đến và sử dụng cùng với các tính năng Quản lý tác vụ. Khi sử dụng phần miềm này bạn có thể tạo lập hoặc theo dõi công việc, phân công nhiệm vụ dựa trên phương pháp biểu đồ mindmap khoa học. Nghe khó tin nhưng hãy thử trải nghiệm 1 lần, mình chắc rằng bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với những kết quả mà Ayoa mang lại.

Ayoa
Ayoa

Link tải Ayoa

TheBrain

Nếu bạn cần một phần mềm đơn giản với sử dụng những tính năng cần thiết chỉ tập trung vào những phần quan trọng thì đây là phần mềm dành cho bạn. Hãy sử dụng ngay với công cụ vẽ sở đồ tư duy TheBrain. Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết cho việc thiết lập các nhánh trong biểu đồ một cách thật khoa học, ngắn gọn nhất.

TheBrain
TheBrain

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp các công cụ giúp bạn lập sơ đồ tư duy dễ dàng.
 • Dễ dàng tìm kiếm được các thông tin, hoặc nút liên kết.
 • Công cụ giúp bạn kiểm soát được các nhiệm vụ, ghi nhớ được kiến thức dễ dàng.
 • Hỗ trợ ghi chú bằng hình ảnh, ký tự đặc biệt.
 • Đồng bộ dữ liệu khi bạn đăng nhập vào các thiết bị khác nhau.

Link tải TheBrain

Draw.io

Tùy thuộc vào mục đích học tập hay công việc bạn có thể sử dụng Draw.IO. Khi sử dụng phần mềm bạn không cần phải có nhiều kỹ năng sử dụng các công cụ thết kế và chỉnh sửa. Phần mềm sẽ hỗ trợ bạn các công cụ từ đơn giản đến phức tạp để tạo được mindmap với màu sắc của riêng bạn.

Draw
Draw

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp thư viện ký tự, icon, mẫu sơ đồ đa dạng, nhiều chủ đề.
 • Cung cấp đầy đủ các công cụ giúp chỉnh sửa văn bản, nội dung bắt mắt.
 • Hỗ trợ lưu với nhiều định dạng khác nhau.
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan