Những kỹ năng cơ bản cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Trong xu thế mở cửa kinh tế, nhiều người nước ngoài cũng đang mở rộng địa bàn làm việc và sinh sống ở nước ta. Vì thế, dịch vụ dạy tiếng Việt cho người nước ngoài cũng dần phát triển theo. Thông qua việc học tiếng Việt, người nước ngoài sẽ dễ dàng hòa nhập vào cộng động Việt Nam, thuận tiện hơn trong công việc và sinh hoạt của họ. Thế nhưng, việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài không phải là điều đơn giản. Để dạy tốt, các gia sư cần sở hữu các kỹ năng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Những khó khăn khi học tiếng Việt của người nước ngoài

Tiếng Việt không phải là ngôn ngữ phổ thông

Hiện nay, tiếng Việt chỉ sử dụng duy nhất ở Việt Nam và một số khu vực cộng đồng người Việt ở nước ngoài (tỷ lệ này rất thấp). Vì thế, đây không phải là ngôn ngữ phổ thông. Người nước ngoài khi mới tiếp cận sẽ khá bỡ ngỡ. Họ không biết học từ đâu và học như thế nào để đạt kết quả tốt.

Gặp cản trở về thanh điệu

So với các ngôn ngữ khác trên thế giới, tiếng Việt là ngôn ngữ có nhiều thanh điệu nhất. Khi thay đổi thanh điệu, một số từ sẽ thay đổi cả về mặt ngữ nghĩa lẫn cách đọc. Chính bởi tính phức tạp trong thanh điệu mà khi học tiếng Việt, nhiều người nước ngoài thường rơi vào nhiều tình huống “dở khóc dở cười”.

Phức tạp trong cách xưng hô

Khi giao tiếp, cách xưng hô sẽ nói lên mối quan hệ giữa những người đang đối thoại với nhau. Khi xưng hô đúng và hợp lý, mối quan hệ sẽ được thúc đẩy tích cực. Ngược lại, khi xưng hô sai hoặc không đúng, người đối diện sẽ đánh giá bạn mất lịch sự, không lễ phép. Cách xưng hô trong tiếng Việt lại càng khó hơn. Cách xưng hô trong tiếng Việt còn phức tạp khi dựa vào vị trí xã hội, tuổi tác, giới tính,…

Nhung-ky-nang-co-ban-can-co-khi-day-tieng-viet-cho-nguoi-nuoc-ngoai-1
Cách xưng hô trong tiếng Việt phức tạp hơn nhiều ngôn ngữ khác.

Kỹ năng cơ bản cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Thành thạo phương pháp dạy

Dạy học cho người Việt và dạy cho người nước ngoài không giống nhau. Đối với người chưa thành thạo tiếng Việt, khi dạy bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế, trước khi tiến hành dạy cho họ, gia sư bắt buộc phải chuẩn bị thật tốt về tâm lý và vạch ra được phương pháp giảng dạy đúng đắn. Khi truyền đạt kiến thức, bạn nên lấy càng nhiều ví dụ cụ thể càng tốt. Điều này sẽ giúp người nước ngoài dễ hình dung hơn và tiếp thu tiếng Việt nhanh hơn. Ngoài ngôn ngữ hình thể thể hiện qua các cử động tay chân khi giảng dạy, bạn nên sử dụng thêm các công cụ trực quan như tranh ảnh, sách báo minh họa.

Nhung ky nang co ban can co khi day tieng viet cho nguoi nuoc ngoai 2
Khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài trước tiên cần phải thành thạo phương pháp giảng dạy.

Hiểu sâu sắc tiếng Việt và văn hóa Việt Nam

Kỹ năng cơ bản tiếp theo cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đó chính là bạn phải am hiểu sâu sắc tiếng Việt và văn hóa người Việt Nam. Một giáo viên muốn dạy tốt điều cơ bản nhất họ phải có chính là kiến thức tốt. Bạn không thể dạy tiếng Việt thành thạo cho người nước ngoài khi bản thân mình không nắm rõ các nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, ngữ pháp, câu cú tiếng Việt,…

Đối với những người nước ngoài đang sinh sống hoặc làm việc tại nước ta, họ còn cần phải am hiểu cả nền văn hóa Việt Nam. Vì vậy, khi dạy tiếng Việt cho họ, bạn cũng cần trang bị tốt kiến thức văn hóa Việt để chia sẻ đến họ khi cần thiết. Trong quá trình học, đôi khi họ cũng sẽ thắc mắc một số vấn đề về kinh tế, văn hóa, chính trị,…nước ta. Vậy nên, kiến thức văn hóa trang bị đầy đủ là kỹ năng cần có khi dạy học cho người nước ngoài.

Tự tin khi giảng dạy

Có thể nói rằng, khi giảng dạy, chính là một cách giao tiếp trình độ cao của bạn. Bạn không chỉ nói chuyện với họ, mà còn phải luôn chủ động làm chủ trong cuộc trò chuyện đó. Học trò của bạn không chỉ là những người trẻ tuổi, mà còn có thể là người già, những ông chủ lớn của doanh nghiệp,…Chính vì thế, để không bị “khớp” hoặc thiếu chuyên nghiệp khi giảng dạy, kỹ năng bạn cần lúc này chính là sự tự tin.

Ngoài ra, do bất đồng ngôn ngữ và văn hóa, thỉnh thoảng những gì bạn truyền đạt họ sẽ không thể hiểu hoàn toàn 100%. Lúc này, bạn cần phải kiên nhẫn để giải thích lần nữa cho họ, giúp họ hiểu hơn về từ tiếng Việt đó.

Nhung ky nang co ban can co khi day tieng viet cho nguoi nuoc ngoai 3
Yếu tố tự tin là kỹ năng cần có khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Sự sáng tạo

Không chỉ khi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, kỹ năng sáng tạo là điều mà hầu hết giáo viên nào cũng cần phải trang bị. Sự sáng tạo thể hiện ở nhiều mặt trong quá trình giảng dạy như sáng tạo trong phương pháp dạy, cách truyền đạt cho người nước ngoài. Sự sáng tạo sẽ giúp bạn dạy học dễ hiểu hơn, các học trò nước ngoài cũng tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tìm gia sư dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở đâu?

Hiện tại, ngày càng có nhiều trung tâm hoặc cá nhân mở lớp cho người nước ngoài. Mỗi trung tâm đều “tung” ra nhiều lời mời chào và hứa hẹn hấp dẫn. Thế nhưng, để chọn được đơn vị dạy tiếng Việt uy tín, chất lượng, bạn nên ưu tiên các cơ sở đã có nhiều năm hoạt động, đội ngũ gia sư chuyên môn cao. Một trong những trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài gợi ý đến bạn chính là Gia Sư Điểm 10.

Trung tâm Gia Sư Điểm 10 tập trung giáo viên thâm niên nhiều năm trong nghề, nghiệp vụ sư phạm tốt, thấu hiểu tâm lý học viên. Đối với các học viên nước ngoài, chúng tôi luôn tìm hiểu kỹ tính chất công việc, mục đích học tiếng Việt, ngành nghề kinh doanh,…Từ đó có phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài phù hợp.

Bài viết liên quan